HawaExpo 2023: Đẩy mạnh xúc tiến thương mại – mở ra nhiều cơ hội cho ngành gỗ Việt

HawaExpo 2023: Đẩy mạnh xúc tiến thương mại – mở ra nhiều cơ hội cho ngành gỗ Việt

(Chinhphu.vn) - Hội chợ Xuất khẩu Đồ gỗ và Nội thất - HawaExpo 2023 diễn ra từ ngày 22-25/2 tại Trung tâm Hội chợ triển lãm Sài Gòn (SECC), TPHCM với sự tham gia của hơn 200 doanh nghiệp, với quy mô 1.600 gian hàng.

 HawaExpo 2023 quy tụ được sự tham gia đông đảo của các nhà sản xuất, xuất khẩu lớn của Việt Nam trong lĩnh vực nội, ngoại thất. Ảnh: VGP/Lê Anh

HawaExpo 2023 quy tụ được sự tham gia đông đảo của các nhà sản xuất, xuất khẩu lớn của Việt Nam trong lĩnh vực nội, ngoại thất, trang trí, quà tặng, mỹ nghệ. Bên cạnh đó, Hội chợ cũng thu hút các nhà cung cấp nguyên vật liệu, thiết bị phụ trợ lẫn các đơn vị thiết kế sáng tạo...  khẳng định nội lực trong hệ sinh thái công nghiệp nội thất Việt Nam.

Ông Nguyễn Quốc Khanh, Chủ tịch Hiệp hội Mỹ nghệ và Chế biến gỗ TPHCM (Hawa), trưởng ban tổ chức HawaExpo 2023 cho biết, với chủ đề "Growth through Diversification", khách tham quan sẽ được chứng kiến màn trình diễn phong phú, đa dạng của các doanh nghiệp nội thất Việt Nam có mặt tại HawaExpo. "Ngay trong ngày khai mạc, đã có hơn 1.000 lượt doanh nghiệp, đối tác mua hàng đến tham quan.

Ông Khanh cho biết, đây cũng là hội chợ đầu tiên phát triển ứng dụng di động (App) riêng để phục vụ cho hội chợ nội thất. Trên tất cả các nền tảng di động, thông qua App HawaExpo, khách hàng có thể xem sơ đồ triển lãm trực tuyến, kết nối, tra cứu thông tin đối tác, đặt lịch hẹn cũng như liên hệ với Ban tổ chức để được hỗ trợ sắp xếp các dịch vụ.

Tại HawaExpo 2023 sẽ có các hội thảo chuyên ngành, nội dung phong phú, từ việc cập nhật những yêu cầu mới về các tiêu chuẩn phát triển bền vững trong nhập khẩu nội thất từ các thị trường chủ lực, xu hướng "logistic xanh" đến giới thiệu những nguồn gỗ nguyên liệu tiềm năng,… Ban tổ chức kỳ vọng, các sự kiện này sẽ giúp doanh nghiệp có thêm góc nhìn và kiến thức mới trong ngành, đồng thời, cùng nhau chia sẻ hữu ích về mặt chiến lược phát triển cũng như kinh nghiệm tổ chức sản xuất, kinh doanh.

Song song với các hoạt động xúc tiến thương mại tại hội chợ, sau lễ bế mạc, từ ngày 25 đến ngày 28/2, Ban tổ chức sẽ triển khai các tour tham quan nhà máy giúp nhà mua hàng quốc tế có thêm cơ hội tiếp cận trực tiếp, đánh giá quy mô của các nhà máy sản xuất lớn tại TPHCM và các tỉnh lân cận.

Theo Hiệp Hội Gỗ Và Lâm sản Việt Nam (Vifores), hiện xuất khẩu gỗ và sản phẩm gỗ của Việt Nam có quy mô lớn thứ 5 thế giới, trong đó tăng trưởng chính bằng hai mảng là nguyên liệu trung gian và chế biến sâu - tức đồ nội thất. Năm 2023, ngành gỗ đặt mục tiêu xuất khẩu đạt 17,5 tỷ USD trong bối cảnh thị trường thế giới vẫn còn nhiều thách thức.

Vào cuối năm 2022, nhiều DN ngành gỗ thiếu đơn hàng, tuy nhiên, tình hình đầu năm 2023 đã có những tín hiệu lạc quan hơn. Theo ghi nhận nhanh của Hội mỹ nghệ và chế biến gỗ TPHCM (Hawa), các doanh nghiệp đã có đơn hàng trở lại trong tháng 1/2023. Ông Nguyễn Chánh Phương, Phó Chủ tịch Hawa dự báo tháng 4, đơn hàng sẽ phục hồi đáng kể, khoảng 70% so với trước đó.

HawaExpo 2023 được kỳ vọng sẽ mang đến một hình ảnh mới mẻ trong công tác xúc tiến thương mại của ngành gỗ, đóng vai trò quan trọng và thiết thực, mang lại cơ hội cho các doanh nghiệp và cho sự phát triển của ngành chế biến gỗ Việt Nam.

Nguồn Lê Anh - Cổng thông tin Điện tử Chính phủ - Trang Thành phố Hồ Chí Minh