Trung tâm Hỗ trợ và Phát triển Doanh nghiệp Thành phố (trực thuộc Sở Công Thương TP.Hồ Chí Minh) được thành lập theo quyết định số 5870/QĐ-UBND ngày 08/11/2016 của Ủy ban nhân dân Thành phố (trước là Trung tâm Kỹ thuật nhựa – Cao su và Đào tạo quản lý năng lượng). Theo đó Trung tâm thực hiện các chức năng, nhiệm vụ trọng yếu như sau:

1. Hỗ trợ khởi nghiệp và phát triển doanh nghiệp trên địa bàn Thành phố trình cấp có thẩm quyền phê duyệt và triển khai thực hiện.

2. Tổ chức hội nghị gặp gỡ giữa lãnh đạo và doanh nghiệp Thành phố.

3. Liên kết và thực hiện các hoạt động dịch vụ, tư vấn hỗ trợ phát triển doanh nghiệp, doanh nhân khởi nghiệp, cụ thể:

    + Thủ tục hành chính khi thành lập, thủ tục đầu tư, thủ tục thuế;

    + Tìm hiểu công nghệ, chuyển giao công nghệ;

    + Pháp luật về sở hữu trí tuệ;

    + Thông tin về thị trường;

Hội nhập kinh tế, các quy định, các cam kết thương mại quốc tế mà Việt Nam đã ký kết.

Hệ thống quản lý, giải pháp quản lý.

4. Hướng dẫn doanh nghiệp tiếp cận các cơ chế, chính sách hỗ trợ của Trung ương, Thành phố trong các lĩnh vực kích cầu, đầu tư, xúc tiến thương mại, đào tạo nguồn nhân lực. Hướng dẫn các doanh nghiệp vừa và nhỏ tiếp cận mô hình nhà xưởng cao tầng cho thuê để đáp ứng nhu cầu mặt bằng của các doanh nghiệp.

5. Kết nối các doanh nghiệp thông qua tổ chức các hoạt động xúc tiến đầu tư, hợp tác quốc tế, xây dựng và quảng bá thương hiệu theo các đề án, chương trình, tổ chức hội chợ, triển lãm, trưng bày các sản phẩm của doanh nghiệp Thành phố; liên kết các doanh nghiệp hoạt động sản xuất, kinh doanh để hình thành các chuỗi sản xuất, cung ứng sản phẩm.

6. Liên kết tổ chức đào tạo, phát triển nguồn nhân lực cho các doanh nghiệp; khảo sát, đánh giá nhu cầu nguồn nhân lực phục vụ các ngành công nghiệp trọng yếu và truyền thống của Thành phố; đào tạo nguồn nhân lực và nâng cao năng lực cho cán bộ quản lý năng lượng trong các cơ sở sử dụng năng lượng trọng điểm của Thành phố và các tỉnh, thành phía Nam; tổ chức tập huấn kiến thức pháp luật, đào tạo bồi dưỡng chuyên môn, nghiệp vụ cho cán bộ quản lý năng lượng, cán bộ tư vấn kiểm toán năng lượng.

7. Khảo sát xây dựng cơ sở dữ liệu thông tin về thị trường; thông tin doanh nghiệp phục vụ cho nhu cầu phát triển của doanh nghiệp. Tuyên truyền, phổ biến các chính sách, văn bản quy phạm pháp luật về phát triển, hỗ trợ doanh nghiệp trên địa bàn Thành phố, các thông tin và các hướng dẫn thực thi cam kết trong khuôn khổ hợp tác kinh tế quốc tế (ASEAN, WTO, APEC, ASEM…) và các hiệp định thương mại tự do thế hệ mới để nâng cao năng lực hội nhập cho doanh nghiệp để tiếp cận, mở rộng thị trường xuất khẩu và đầu tư .

8. Liên kết nghiên cứu, ứng dụng khoa học – công nghệ tiên tiến và hiệu quả vào việc phát triển ngành công nghiệp.

9. Hoạt động chuyên ngành phân tích đánh giá chất lượng, kiểm định và chứng nhận sự phù hợp chất lượng sản phẩm ngành nhựa, cao su.


v   Trụ sở chính:  156 Nam Kỳ Khởi Nghĩa, P. Bến Nghé, Quận 1, TP.HCM.

Trụ sở có diện tích 1.200m2, trong đó gồm các hội trường được trang bị hệ thống âm thanh, ánh sáng, máy chiếu và đầy đủ các trang thiết bị khác phục vụ công tác tổ chức hội thảo, hội nghị:

-     Hội trường tại lầu 1: với diện tích khoảng 150m2, có sức chứa linh động từ 20 người đến 80 người dùng để tổ chức các lớp đào tạo theo quy định của Bộ, Sở và các hội thảo, hội nghị cho các doanh nghiệp và đơn vị có nhu cầu.

-    Không gian tầng trệt: với diện tích khoảng 250m2, có sức chứa linh động từ 80 người đến tối đa 200 người dùng để tổ chức các sự kiện, hội thảo, hội nghị, các buổi giới thiệu sản phẩm cho các doanh nghiệp và đơn vị có nhu cầu.v  Trụ sở 2:  Xưởng thực nghiệm-Lô A2, KCN Hiệp Phước, Nhà Bè, TP.HCM.

          - Xưởng thực hành Đào tạo Quản lý năng lượng được ngân sách Thành phố đầu tư dự án xây dựng nhà xưởng và cũng được sự tài trợ của chính phủ Nhật Bản từ nguồn vốn ODA do tổ chức họp tác quốc tế Nhật Bản, gọi tắt là (JICA) tài trợ, lắp đặt với đầy đủ các thiết bị hiện đại nhất về quản lý năng lượng thông qua Sở Công Thương TP.HCM với tổng số vốn  1.500.000 USD  giai đoạn 2011 – 2015. Gồm có các hệ thống chiếu sáng, hệ thống nhiệt: bẫy hơi, lò hơi, lò nung; hệ thống bơm; hệ thống quạt; hệ thống khí nén, các thiết bị đo kiểm năng lượng.

Phân xưởng phục vụ cho đào tạo ngành nhựa – cao su: Trong khuôn khổ các chương trình hỗ trợ và phát triển doanh nghiệp Thành phố giai đoạn (2011 – 2015), Ủy ban nhân dân Thành phố đã đào tạo đội ngũ cán bộ kỹ thuật; đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị phục vụ công tác thí nghiệm, kiểm nghiệm, nghiên cứu, phát triển và đánh giá chất lượng sản phẩm trong lĩnh vực nhựa, cao su tại Trung tâm với tổng vốn đầu tư hơn 170 tỉ đồng