Chính sách thuế - “Liều thuốc” giúp sức khỏe doanh nghiệp phục hồi

Chính sách thuế - “Liều thuốc” giúp sức khỏe doanh nghiệp phục hồi

VTV.vn - Hàng loạt các chính sách thuế được ban hành sẽ như một "liều thuốc" để trợ giúp cho sức khỏe của doanh nghiệp sớm được phục hồi sau dịch bệnh.

Chính sách thuế hỗ trợ doanh nghiệp

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký công điện số 252 ngày 16/3 về việc đôn đốc triển khai quyết liệt, hiệu quả Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội. Trong đó yêu cầu các Bộ, ngành, các tỉnh, thành phố triển khai ngay Nghị quyết số 42 của Quốc hội và Nghị quyết 11 của Chính phủ về chính sách tài khóa, tiền tệ.

Ngoài chính sách tiền tệ, giảm lãi suất thì chính sách tài khóa về thuế cũng được người dân, cộng đồng doanh nghiệp trong thời gian qua rất mong chờ và đánh giá cao. Trong 5 chính sách về thuế được nêu ra từ Nghị quyết 11 của Chính phủ, đến nay có 3 chính sách đầu tiên đã được thực thi, giúp cộng đồng doanh nghiệp, người dân được hưởng lợi ngay lập tức.

Hàng loạt các chính sách thuế được ban hành giúp cộng đồng doanh nghiệp, người dân được hưởng lợi ngay lập tức. Ảnh minh họa - Ảnh: Báo Nhân dân.

Giảm 2% thuế VAT

Từ đầu tháng 2 đến hết năm nay, thuế giá trị gia tăng một số nhóm hàng hóa cơ bản sẽ được giảm từ 10% xuống chỉ còn 8%, theo Nghị quyết 15 của Chính phủ. Đồng nghĩa với việc với cùng một số tiền để đi chợ thì nay người tiêu dùng đã có thể mua nhiều đồ hơn một chút.

Người mua được lợi, người bán cũng được lợi vì được giảm thuế VAT đầu vào.

Anh Nguyễn Mạnh Hùng - Chủ chuỗi siêu thị HT Mart 110 Cầu Giấy - TP Hà Nội cho hay: "Việc giảm thuế giúp doanh nghiệp nhập hàng rẻ hơn, bán tốt hơn. Khách hàng vì rẻ hơn mà đến đông hơn cũng là kích cầu chung cho toàn xã hội. Theo tôi đây là chính sách rất tốt".

Giảm 50% lệ phí trước bạ cho ô tô

Từ tháng 12/2021 đến hết tháng 5/2022, lệ phí trước bạ cho ô tô lắp ráp, sản xuất trong nước được giảm 50%, theo Nghị định số 103 của Chính phủ. Người tiêu dùng tiết kiệm được tiền mua xe. Người bán cũng bán được nhiều xe hơn.

"Từ khi có chính sách giảm lệ phí trước bạ, đơn đặt hàng của chúng tôi đã tăng gấp đôi", ông Nguyễn Quang Thao - Giám đốc đại lý Hyundai Lê Văn Lương cho hay.

Giảm 50% mức thuế bảo vệ môi trường với nhiên liệu bay

Trong năm 2022, mức thuế bảo vệ môi trường đối với nhiên liệu bay được giảm 50% so với mức hiện hành, xuống chỉ còn 1.500 đồng/lít.

Theo tính toán, các doanh nghiệp hàng không sẽ tiết kiệm được gần 1.600 tỷ đồng. Đây là nguồn lực không nhỏ giúp các doanh nghiệp vực dậy sau giai đoạn rất khó khăn do dịch bệnh.

Doanh nghiệp mong chờ sớm được gia hạn thuế, giảm tiền thuê đất

Như vậy, chỉ còn 2 chính sách là giảm 30% tiền thuê đất, thuê mặt nước và gia hạn nộp các loại thuế vẫn đang chờ được ban hành. Cộng đồng doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh cho biết, đây là 2 chính sách họ rất mong chờ sớm có thể thực thi, bởi việc hỗ trợ từ 2 chính sách này là rất lớn.

Năm ngoái, Công ty cổ phần Đồng Xuân đã tiết kiệm được hơn 7 tỷ đồng từ chính sách giảm 30% tiền thuê đất, chưa kể được gia hạn nộp thuế nhiều tỷ đồng. Nhờ vậy, dù bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh, nhưng tình hình kinh doanh của công ty vẫn ổn định. Năm nay, doanh nghiệp rất mong tiếp tục sớm được thụ hưởng chính sách ý nghĩa này.

"Năm 2022, doanh nghiệp mong muốn được Chỉnh phủ tiếp tục hỗ trợ tiền thuê đất do tiền thuê đất của công ty rất lớn", bà Trần Thu Hà - Kế toán trưởng, Công ty cổ phần Đồng Xuân cho hay.

Ông Trần Văn Bích - Phó Giám đốc Công ty cổ phần Quản lý và Khai thác tài sản PSA cho biết: "Năm 2021 với việc được thụ hưởng chính sách gia hạn thuế của Chính phủ, chúng tôi đã có thêm nguồn tiền chưa phải nộp thuế theo hạn hàng tỷ đồng hàng tháng để tập trung vào hoạt động sản xuất kinh doanh, mua vật tư tiêu hao, thanh toán cho các nhà cung cấp kịp thời trong bối cảnh gặp nhiều khó khăn. Điều này thực sự ý nghĩa giúp chúng tôi khôi phục duy trì việc sản xuất".

Theo các chuyên gia, chính sách gia hạn nộp thuế rất có ý nghĩa với doanh nghiệp. Đây thực chất là khoản vay không tính lãi của Nhà nước cho doanh nghiệp trong vòng từ 4 đến 6 tháng.

"Chính phủ đã dành khó khăn về mình, nhường thuận lợi cho doanh nghiệp và doanh nghiệp sẽ được hưởng lợi. Trong 6 tháng đó người ta sẽ phải vay ngân hàng và chiếm dụng số tiền đó để kinh doanh. Đây là giải pháp tốt và thời điểm này nên triển khai ngay", bà Nguyễn Thị Cúc - Chủ tịch Hiệp hội tư vấn Thuế Việt Nam nói.

Năm 2021, đã có khoảng trên 140 nghìn doanh nghiệp và hàng triệu hộ kinh doanh đủ điều kiện đã được gia hạn các loại thuế, với số tiền khoảng trên 96 nghìn tỷ đồng.

Dự kiến số tiền được gia hạn từ các loại thuế vào khoảng 135 nghìn tỷ đồng.
Ảnh minh họa - Ảnh: TTXVN.

Đáp lại sự mong chờ của cộng đồng doanh nghiệp, trả lời phỏng vấn phóng viên VTV, đại diện Tổng cục Thuế cho biết, Bộ Tài chính đã trình Chính phủ 2 dự thảo của Nghị định về giảm tiền thuê đất, mặt nước và gia hạn nộp thuế.

Bà Phạm Thị Minh Hiền - Phó Vụ trưởng Vụ chính sách, Tổng cục Thuế, Bộ Tài chính cho hay: "Cơ bản đề xuất giống như đã thực hiện trong năm 2021 theo quy định tại Nghị định 52. Cụ thể, thuế giá trị gia tăng Tổng cục thuế đang đề xuất gia hạn tối đa là 6 tháng cho số thế phải nộp từ tháng 3 đến tháng 5 của quý I/2022. Thời gian cuối cùng nộp là 31/12/2022. Còn thuế thu nhập doanh nghiệp, thời gian gia hạn là hai quý. Quý I và quý III, thời gian gia hạn là 3 tháng".

Như vậy là chỉ còn ít ngày nữa là cộng đồng hàng triệu hộ kinh doanh và doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh, sẽ sớm được hưởng thụ chính sách giảm 30% tiền thuê đất, mặt nước và gia hạn nộp thuế.

Dự kiến số tiền được gia hạn từ các loại thuế vào khoảng 135 nghìn tỷ đồng. Đây là số tiền không nhỏ, được coi như "liều thuốc" hữu hiệu, giúp sức khỏe các doanh nghiệp hồi sức sau thời gian bị "bạo bệnh" do dịch COVID-19, thể hiện sự chia sẻ, đồng hành hỗ trợ cùng doanh nghiệp của Chính phủ.

Nguồn https://vtv.vn/kinh-te/chinh-sach-thue-lieu-thuoc-giup-suc-khoe-doanh-nghiep-phuc-hoi-20220322051940779.htm