Cộng đồng doanh nghiệp sẵn sàng thực hiện cơ chế, chính sách mới

Cộng đồng doanh nghiệp sẵn sàng thực hiện cơ chế, chính sách mới

Cộng đồng doanh nghiệp tại TPHCM sẵn sàng đồng hành cùng thành phố triển khai thực hiện hiệu quả các cơ chế, chính sách đột phá vượt trội, đóng góp cho sự phát triển chung của thành phố và cả nước.

 Người dân làm thủ tục tại Văn phòng đăng ký đất đai TP Thủ Đức, TPHCM

Góp sức phát triển kinh tế - xã hội

Bày tỏ sự mong chờ các cơ chế, chính sách mới về phát triển TPHCM sớm được thông qua và triển khai thực hiện, ông Trần Việt Anh, Chủ tịch HĐQT Công ty CP Xuất nhập khẩu Nam Thái Sơn, nhận định: Nghị quyết mới sẽ giúp TPHCM chủ động trong việc thu hút các nguồn lực và cũng là cơ hội để các doanh nghiệp đầu tư vào thành phố.

Theo ông Trần Việt Anh, trước đây nguồn nhân lực chất lượng cao, hoặc các chuyên gia muốn về làm việc tại TPHCM dễ vướng các rào cản liên quan đến chính sách. Nghị quyết mới về phát triển TPHCM với các cơ chế, chính sách đột phá về thu hút đầu tư, nhất là thu hút nguồn lực xã hội, thu hút tài năng chất xám ngoài thành phố, từ các tỉnh thành và cả nước ngoài. Những cơ chế, chính sách này sẽ tạo sức hút rất lớn cho việc phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao về chất xám, trí tuệ, sáng tạo... Đồng thời, sẽ thu hút nguồn lực nội tại của TPHCM và từ các nơi khác đến thành phố để khởi nghiệp, chứ không chỉ lập nghiệp. Đặc biệt, các chuyên gia nước ngoài, chuyên gia đầu ngành, những nhà đầu tư tài chính lớn cũng được mời gọi đến siêu đô thị 10 triệu dân với những chính sách riêng.

Ông Trần Việt Anh nhận định, các doanh nghiệp, nhà đầu tư lớn, nhất là nhà nhập khẩu nước ngoài, những thị trường lớn sẽ có cái nhìn mới với thị trường thành phố sau khi nghị quyết mới được ban hành và thực hiện. Các doanh nghiệp ở thành phố đang bắt đầu chuyển mình qua một giai đoạn mới, chờ đón những nhà đầu tư mới mang tính chất dịch vụ cao, công nghệ cao. Các doanh nghiệp trong lĩnh vực xuất nhập khẩu trên địa bàn thành phố đang khẩn trương mở rộng thị trường, mở rộng đối tác để tranh thủ thời cơ phát triển. Từ những phân tích thực tế, ông Trần Việt Anh tin tưởng các doanh nghiệp sẽ có sự thay đổi tích cực trong giai đoạn cuối năm, đặc biệt là năm 2024, khi tinh thần nghị quyết mới được lan tỏa sâu rộng.

Ông Nguyễn Quang Thanh, Phó Tổng Giám đốc Công ty Đầu tư tài chính Nhà nước TPHCM (HFIC), cho hay, dự thảo nghị quyết thay thế Nghị quyết 54 có nội dung HĐND TPHCM được bố trí vốn đầu tư công từ ngân sách thành phố hỗ trợ lãi suất đối với các dự án đầu tư được HFIC cho vay thuộc lĩnh vực ưu tiên phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn thành phố. Theo ông Nguyễn Quang Thanh, việc hỗ trợ lãi vay theo chương trình kích cầu đầu tư của thành phố gặp vướng mắc hơn 2 năm qua. Khi nghị quyết mới được ban hành, không chỉ giúp chương trình tiếp tục mà còn nâng mức hỗ trợ tối đa từ 100 tỷ đồng lên 200 tỷ đồng. Đây sẽ là cơ hội để các doanh nghiệp có nguồn lực về tài chính để phát triển sau thời gian gặp khó khăn, đặc biệt là các lĩnh vực ưu tiên phát triển.

Đồng hành nâng cao chất lượng sống

Ông Lê Hữu Nghĩa, Tổng Giám đốc Công ty TNHH XD-TM Lê Thành, bày tỏ vui mừng khi nghị quyết mới có các quy định riêng dành cho phát triển nhà ở xã hội. Theo ông, sự phát triển của nền kinh tế cả nước nói chung và TPHCM nói riêng đang bị chậm lại. Riêng trong lĩnh vực bất động sản, các doanh nghiệp còn vô cùng khó khăn, cộng với tâm lý e dè của người dân đối với ngành này càng làm cho thị trường thêm ảm đạm. Một vấn đề khác là các doanh nghiệp không còn sản phẩm phù hợp cho người tiêu dùng thật. Trong khi đó, lãi suất đang khoảng 14% khiến nhiều người có ý định vay mua nhà càng thêm khó khăn.

Ông Lê Hữu Nghĩa kỳ vọng khi nghị quyết mới được thông qua sẽ giúp thành phố tháo gỡ cơ bản những vướng mắc, khó khăn cho lĩnh vực bất động sản, từ đó đẩy nhanh được tiến độ, những vấn đề pháp lý bị vướng, giúp cho ngành phát triển trở lại. Đặc biệt nghị quyết mới có quy định riêng giải quyết những vướng mắc về nhà ở xã hội từ vấn đề quy hoạch đến tiến độ giải quyết thủ tục đầu tư... Khi dự thảo nghị quyết thay thế Nghị quyết 54 được thông qua, TPHCM sẽ có được cơ chế giải quyết thoáng hơn và sẽ đẩy nhanh pháp lý cho lĩnh vực nhà ở xã hội.

Với tiến độ và sự quyết tâm trong thực hiện các cơ chế, chính sách mới, ông Lê Hữu Nghĩa hy vọng các dự án nhà ở xã hội sẽ được đẩy nhanh tiến độ. Qua đó, sẽ cung cấp quỹ nhà ở với số lượng lớn hơn phục vụ nhu cầu thực tế của người dân, góp phần ổn định cuộc sống, nâng cao chất lượng sống cho người dân, nhất là công nhân, người thu nhập thấp. “Để đón nhận những cơ chế chính sách mới, chúng tôi đang tập trung để chuẩn bị khởi động một số dự án nhà ở xã hội như tuyển thêm kỹ sư, quản lý dự án, lao động phổ thông có tay nghề”, ông Lê Hữu Nghĩa nói.

Trong khi đó, ông Trần Văn Tiên, Giám đốc Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) Chi nhánh TPHCM, nhìn nhận việc bố trí vốn từ ngân sách của TPHCM để ủy thác sang NHCSXH cho vay hỗ trợ giảm nghèo và giải quyết việc làm thời gian qua còn gặp khó khăn. NHCSXH đã tích cực tranh thủ nguồn vốn của Trung ương, nguồn vốn quay vòng nhưng chỉ đáp ứng được một phần nhu cầu vốn theo kế hoạch đã khảo sát (khoảng 20%). Trong dự thảo nghị quyết thay thế Nghị quyết 54 của Quốc hội về các cơ chế chính sách đặc thù phát triển TPHCM có quy định TPHCM được dùng nguồn vốn đầu tư công thuộc ngân sách địa phương ủy thác sang NHCSXH Chi nhánh TPHCM cho vay hỗ trợ giảm nghèo, cho vay giải quyết việc làm. Guồng máy NHCSXH Chi nhánh TPHCM đang thực hiện nhiệm vụ cho vay ưu đãi và sẵn sàng để tiếp nhận và thực hiện cơ chế chính sách mới.

Theo ông Trần Văn Tiên, NHCSXH Chi nhánh TPHCM và Ban chỉ đạo Chương trình giảm nghèo bền vững các cấp rất mong Sở KH-ĐT, Sở Tài chính sớm tham mưu cho UBND TPHCM trình HĐND TPHCM bố trí nguồn vốn trong kỳ họp HĐND thành phố giữa năm vào tháng 7 tới đây, để ngân hàng có được nguồn vốn ưu đãi trong tháng 8, kịp thời giải ngân những tháng cuối năm 2023, hỗ trợ chương trình giảm nghèo bền vững và giải quyết việc làm. Qua đó, giúp người nghèo trên địa bàn thành phố có vốn ưu đãi để làm ăn, tạo thu nhập, vươn lên sau đại dịch và khắc phục tình hình kinh tế khó khăn hiện nay. Đồng thời, việc hỗ trợ nguồn vốn ưu đãi từ ngân sách thành phố thông qua NHCSXH cũng sẽ góp phần tích cực hạn chế và đẩy lùi nạn tín dụng đen trên địa bàn thành phố.

Cơ hội để doanh nghiệp phát triển bứt phá

Theo ông Nguyễn Ngọc Hòa, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp TPHCM (HUBA), dự thảo nghị quyết thay thế Nghị quyết 54 với các cơ chế chính sách đột phá tháo gỡ khó khăn, vướng mắc sẽ tạo sự bứt phá, tạo điều kiện cho TPHCM bước vào giai đoạn phát triển cao hơn, chất lượng hơn. Cộng đồng doanh nghiệp TPHCM đã tìm hiểu, sẵn sàng đón nhận nghị quyết mới và xác định nhiệm vụ để cùng tham gia phát triển thành phố. Nghị quyết mới cũng sẽ mở ra các cơ hội, điều kiện để cộng đồng doanh nghiệp thành phố phát triển bứt phá, cạnh tranh với thế giới trong thời gian tới.

Để đón nhận nghị quyết mới, HUBA đã chủ động làm việc với Sở KH-ĐT TPHCM và các cơ quan liên quan để tham mưu, chuẩn bị một số nội dung có liên quan đến doanh nghiệp thành phố. Trong đó, chúng tôi cố gắng nghiên cứu những nét mới so với chương trình kích cầu của thành phố trong thời gian qua. Chúng tôi cũng đã chủ động làm việc, sàng lọc và lựa chọn những doanh nghiệp, những dự án đầu tư trọng điểm, tiến hành thẩm định luôn để sẵn sàng triển khai giải ngân ngay sau khi nghị quyết được triển khai và HĐND thành phố thông qua. Bên cạnh đó, HUBA cũng đã tập hợp nhóm doanh nghiệp đầu ngành để thảo luận, nhận diện, tận dụng những cơ hội khi nghị quyết mới được triển khai, qua đó đóng góp vào sự phát triển chung của thành phố và cả nước.

Nguồn Tác giả Ngô Bình - Báo Sài Gòn Giải phóng Online