DN chọc lọc chuỗi cung ứng– gia tăng giá trị sản phẩm

DN chọc lọc chuỗi cung ứng– gia tăng giá trị sản phẩm

(Chinhphu.vn) - Những doanh nghiệp sản xuất sản phẩm công nghiệp hỗ trợ (CNHT) thành viên của Hội Cơ khí – Điện TPHCM đã từng bước đầu tư dây chuyền sản suất, nâng cao năng lực cạnh tranh và cung ứng ngày càng đa dạng sản phẩm công nghiệp hỗ trợ cho rất nhiều doanh nghiệp FDI trong nước và xuất khẩu.

 DN CNHT cần “chọc lọc” chuỗi cung ứng để gia tăng giá trị sản phẩm. Ảnh: VGP/Lê Anh

Trong tháng 9 vừa qua, UBND TPHCM đã tổ chức đoàn 20 doanh nghiệp ngành cơ khí chế tạo Việt Nam sang kết nối giao thương tại triển lãm cung ứng sản phẩm công nghiệp hỗ trợ tại TP Osaka, Nhật Bản.

Đây là những doanh nghiệp đã có kinh nghiệm dày dạn về năng lực cung ứng sản phẩm hỗ trợ cho doanh nghiệp FDI. Tuy nhiên, nhiều doanh nghiệp tham quan chuyến đi nhận xét, các doanh nghiệp của Nhật Bản, Hàn Quốc và Trung Quốc đã có sự chuyển đổi nhanh để bắt kịp xu hướng cung ứng mới về sản phẩm công nghiệp hỗ trợ như các sản phẩm cơ khí phục vụ cho vận hành trí tuệ nhân tạo, y tế kỹ thuật cao, công nghiệp điện tử…

Bà Lê Nguyễn Duy Oanh, Phó Giám đốc Trung tâm Phát triển công nghiệp hỗ trợ, cho biết, cùng với việc doanh nghiệp FDI có xu hướng đổ mạnh vào Việt Nam, đồng nghĩa nhu cầu cung ứng sản phẩm công nghiệp hỗ trợ trong các chuỗi cung ứng công nghiệp cũng tăng lên. Trên cơ sở đó, các doanh nghiệp Việt Nam cần chủ động kết nối để "chọn lọc" chuỗi cung ứng tham gia, gia tăng giá trị sản phẩm từ việc cung ứng sản phẩm công nghiệp hỗ trợ, các cụm linh kiện đa chi tiết.

Đơn cử, thay vì doanh nghiệp in ấn chỉ cung cấp tem nhãn thì có thể kết hợp với doanh nghiệp có công nghệ ép nhựa để thiết kế mặt mạ sản phẩm hoàn chỉnh cung ứng cho sản phẩm điện tử, gia dụng. Hoặc với những sản phẩm cơ khí chế tạo vốn chỉ cung ứng ốc vít thì cũng có thể kết hợp hoàn chỉnh với linh kiện liên quan, tạo thành cụm sản phẩm trước khi chuyển giao cho doanh nghiệp sản xuất sản phẩm đầu cuối…

Hiện nay, những doanh nghiệp sản xuất sản phẩm công nghiệp hỗ trợ thành viên của Hội Cơ khí – Điện TPHCM đã từng bước đầu tư dây chuyền sản suất, nâng cao năng lực cạnh tranh và cung ứng ngày càng đa dạng sản phẩm công nghiệp hỗ trợ cho rất nhiều doanh nghiệp FDI trong nước và xuất khẩu.

Tuy nhiên, để các DN ngành cơ khí ngày càng phát triển, nâng cao năng lực cạnh tranh, DN cần thành phố bố trí quỹ đất đầu tư xây dựng nhà máy với chi phí hợp lý hoặc hỗ trợ chi phí thuê đất. Kế đến là chọn lọc, kết nối giao thương để doanh nghiệp kịp thời hoàn thiện năng lực sản xuất, chuyển đổi phù hợp với nhu cầu của thị trường trong nước và xuất khẩu.

Ngoài ra, thành phố cần chủ động thu hút đầu tư ngành nguyên vật liệu sản xuất để giảm áp lực chênh lệnh giá cho doanh nghiệp. Thực hiện được 3 giải pháp trên DN sẽ giảm áp lực vốn, chi phí sản xuất. Từ đó, nâng cao năng lực cạnh tranh và tăng tính khả thi cho chiến lược mở rộng quy mô sản xuất, ông Đỗ Phước Tống, Chủ tịch Hội Cơ khí – Điện TPHCM nêu kiến nghị

Theo bà Trương Thị Chí Bình, Phó Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ Việt Nam, các doanh nghiệp Việt Nam cần phải thay đổi khi "chọn lọc" đối tác cung ứng. Doanh nghiệp Việt có ưu thế cung ứng sản phẩm công nghiệp hỗ trợ cơ khí, nhất là sản phẩm liên quan đến nguyên liệu nhôm, đồng, nhựa… được ưa chuộng rất lớn tại thị trường Hoa Kỳ, Nhận Bản, Hàn Quốc.

Ông BYUN KI-JUNG, Giám đốc Văn phòng Viện Công nghệ công nghiệp Hàn Quốc (KITECH) tại Việt Nam cho biết: Cùng với sự gia tăng đầu tư của doanh nghiệp Hàn Quốc, nhu cầu cung ứng sản phẩm cho chuỗi cung ứng cũng tăng nhanh.

Do vậy, việc triển khai hỗ trợ năng lực cung ứng cho doanh nghiệp Việt, tập trung ở các lĩnh vực dệt may, robot, hệ thống sản xuất tiên tiến và công nghệ đổi mới sản xuất thông minh…, cũng là giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp Hàn Quốc đầu tư và phát triển bền vững hơn tại Việt Nam. 

Hiện nay, KITECH là tổ chức của Chính phủ Hàn Quốc với hơn 1.000 nhà nghiên cứu với nhiều trang thiết bị đa dạng, hiện đại, không chỉ hỗ trợ nghiên cứu phát triển theo chính sách quốc gia mà còn hỗ trợ nghiên cứu phát triển và hỗ trợ công nghệ trong sản xuất cho các doanh nghiệp nhỏ và vừa thuộc các lĩnh vực công nghệ khác nhau. 

KITECH tại Việt Nam đã ký kết với Sở Công Thương TPHCM triển khai chương trình hỗ trợ chuyển đổi công nghệ cho các doanh nghiệp ngành công nghiệp hỗ trợ.