Hội thảo giới thiệu Cổng thông tin Cơ sở dữ liệu thương mại Việt Nam (VNTR)

Hội thảo giới thiệu Cổng thông tin Cơ sở dữ liệu thương mại Việt Nam (VNTR)

(Xây dựng) – Vừa qua, Hội thảo giới thiệu Cổng thông tin Cơ sở dữ liệu thương mại Việt Nam (VNTR) đã diễn ra tại Hà Nội và được phát trực tuyến qua nền tảng Zoom, tiếp nối ba điểm dừng tại Thành phố Hồ Chí Minh, Đà Nẵng và Hải Phòng vào tháng 2 và 3.
 
Ông Quyền Anh Ngọc – Trưởng phòng ASEAN, Vụ Chính sách Thương mại Đa biên, Bộ Công Thương phát biểu tại Hội thảo.

Cổng thông tin VNTR là bộ phận cấu thành và được liên kết với Cơ sở Dữ liệu Thương mại ASEAN (ATR) https://atr.asean.org/. Được hoàn thành và công bố vào tháng 3/2022, đây là cổng thông tin trực tuyến, miễn phí và cung cấp các thông tin thương mại cập nhật bằng cả tiếng Anh và tiếng Việt. Hội thảo này nằm trong chuỗi hoạt động chính thức, tiếp nối bởi sự kiện cuối ở Cần Thơ vào ngày 22/6 sắp tới, để quảng bá VNTR tới cộng đồng người dùng và đã thu hút hàng trăm người tham dự trong và ngoài nước, là đại diện đến từ Bộ, ban, ngành, Hiệp hội, Ban quản lý Khu kinh tế, cộng đồng doanh nghiệp trong nhiều lĩnh vực khác nhau, và các tổ chức giáo dục có liên quan.

Phát biểu tại buổi Hội thảo, ông Quyền Anh Ngọc - Trưởng phòng ASEAN, Vụ Chính sách Thương mại Đa biên, Bộ Công Thương nhấn mạnh: Việc xây dựng Cổng thông tin Cơ sở dữ liệu thương mại Việt Nam (VNTR) là cam kết của Việt Nam trong ASEAN liên quan đến việc tăng cường minh bạch hóa các chính sách thương mại, tạo thuận lợi cho thương mại trong khu vực và hỗ trợ cộng đồng doanh nghiệp trong việc tiếp cận dễ dàng hơn với các thông tin về cam kết trong lĩnh vực thương mại hàng hóa, thương mại dịch vụ, đầu tư của Việt Nam trong khuôn khổ hợp tác kinh tế ASEAN, từ đó giúp doanh nghiệp chủ động hơn về chiến lược kinh doanh, nâng cao khả năng cạnh tranh trong tiến trình Việt Nam cùng các nước xây dựng Cộng đồng Kinh tế ASEAN.

 Ông Harry Rawicz-Szczerbo - Trưởng phòng Thương mại và Đầu tư, Đại sứ quán Anh, đơn vị hỗ trợ dự án Cổng thông tin VNTR.

Ông Harry Rawicz-Szczerbo - Trưởng phòng Thương mại và Đầu tư, Đại sứ quán Anh, đơn vị hỗ trợ dự án Cổng thông tin VNTR cho biết: “Cơ sở Dữ liệu Thương mại Việt Nam là một nguồn tài nguyên mà chính phủ Anh tự hào đã hỗ trợ Việt Nam xây dựng. Đây sẽ là một nguồn thông tin mà các doanh nghiệp vừa và nhỏ và siêu nhỏ có thể dễ dàng tiếp cận và tận dụng để tạo ra lợi thế trong việc giao dịch tại thị trường Việt Nam năng động. Thông tin rõ ràng, dễ tiếp cận là rất quan trọng trong việc khuyến khích các doanh nghiệp giao dịch quốc tế nhiều hơn và từ đó thúc đẩy sự phát triển kinh tế”.

 Hội thảo giới thiệu Cổng thông tin Cơ sở dữ liệu thương mại Việt Nam (VNTR).

Ông Trevor O’Regan - Trưởng nhóm chuyên gia xây dựng VNTR, chia sẻ khép lại sự kiện với: “VNTR sẽ là cơ sở dữ liệu được xây dựng để cung cấp thông tin về các quy định và thông tin liên quan đến các hoạt động tạo thuận lợi thương mại. Các thông tin được cung cấp minh bạch và rõ ràng, giúp các doanh nghiệp dễ dàng tuân thủ khi thực hiện các giao dịch thương mại.

VNTR là nền tảng thông tin trực tuyến, truy cập miễn phí và cung cấp thông tin về các quy định và thông tin thương mại cập nhật nhất cho các doanh nghiệp xuất nhập khẩu vào Việt Nam sau khi chính thức đi vào hoạt động. Ngoài ra, tính bền vững là một trong những tiêu chí chính của Cổng thông tin VNTR. Để đảm bảo tiêu chí này, các thông tin sẽ được cập nhật thường xuyên và toàn diện, và VNTR sẽ được quảng bá rộng rãi đến những người dùng tiềm năng bằng cả tiếng Anh và tiếng Việt”.

Nguồn https://baoxaydung.com.vn/hoi-thao-gioi-thieu-cong-thong-tin-co-so-du-lieu-thuong-mai-viet-nam-vntr-333944.html