Kinh tế TP Hồ Chí Minh ghi nhận nhiều tín hiệu phục hồi tích cực

Kinh tế TP Hồ Chí Minh ghi nhận nhiều tín hiệu phục hồi tích cực

Từ mức giảm sâu ở quý 3,4/2021, đến nay, kinh tế Thành phố Hồ Chí Minh đã dần ổn định và phục hồi tăng trưởng dương, cho thấy dư địa, tiềm lực và sức sống của doanh nghiệp kinh doanh khá tốt.

Các container hàng hóa tại Tân cảng Cát Lái. (Ảnh: Quang Châu/TTXVN)

Quý 1/2022, quý đầu tiên Thành phố Hồ Chí Minh thực hiện chương trình phục hồi kinh tế sau thời gian chịu ảnh hưởng nặng nề từ dịch COVID-19, kinh tế thành phố ghi nhận nhiều tín hiệu phục hồi tích cực với mức tăng trưởng GRDP đạt 1,88%.


Đây là nội dung được thông tin tại phiên họp báo cáo tình hình kinh tế-xã hội quý 1 và nhiệm vụ trọng tâm quý 2 năm 2022 do Ủy ban Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức chiều 5/4.


Bà Lê Thị Huỳnh Mai, Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư Thành phố Hồ Chí Minh thông tin, tốc độ tăng trưởng tổng sản phẩm trên địa bàn thành phố (GRDP) quý 1/2022 ước tính tăng 1,88% so với cùng kỳ.


Từ mức giảm sâu ở quý 3,4/2021 lần lượt là -24,97% và -11,64% đến nay, kinh tế thành phố đã dần ổn định và phục hồi tăng trưởng dương, cho thấy dư địa, tiềm lực và sức sống của doanh nghiệp kinh doanh khá tốt; trong đó, các lĩnh vực sản xuất công nghiệp, xuất nhập khẩu, thu ngân sách đạt kết quả rất khả quan.


Số doanh nghiệp đăng ký thành lập mới và quay lại hoạt động sản xuất, kinh doanh trong quý 1/2022 đạt cao nhất trong so với cùng kỳ 3 năm gần đây.


Tính chung tổng vốn đăng ký và bổ sung ước đạt 282.975 tỷ đồng, tăng 2,78% so với cùng kỳ; trong đó có 9.150 doanh nghiệp được cấp phép thành lập mới; 17.335 lượt doanh nghiệp đăng ký thay đổi nội dung đăng ký kinh doanh, vốn điều chỉnh bổ sung tăng 137.044 tỷ đồng, tăng 16,26% so với cùng kỳ.


Trên 98% các cơ sở sản xuất trên địa bàn thành phố đã mở cửa nhà máy, phân xưởng sản xuất, lưu thông hàng hóa thông suốt, không bị đứt gãy, các cấp chính quyền chú trọng đối thoại với doanh nghiệp để kịp thời tháo gỡ vướng mắc nhằm đẩy nhanh tiến trình phục hồi sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp.


Các hoạt động sản xuất kinh doanh đang dần phục hồi một cách cơ bản, sản xuất công nghiệp tiếp tục tăng trưởng, tuy với tốc độ chậm hơn và không đồng đều giữa các ngành.


Bên cạnh đó, dù hoạt động xuất khẩu của thành phố vẫn chịu tác động của đại dịch COVID-19, biến động địa chính trị tại một số thị trường nhưng kim ngạch xuất nhập khẩu quý 1 tiếp tục duy trì đà phục hồi.


Cụ thể, kim ngạch xuất khẩu hàng hóa của doanh nghiệp thành phố qua cửa khẩu cả nước 3 tháng đầu năm đạt 11,9 tỷ USD, tăng 3,5% so với cùng kỳ; kim ngạch nhập khẩu hàng hóa 3 tháng ước đạt 17,4 tỷ USD, tăng 18,4% so với cùng kỳ.


Tốc độ tăng trưởng nhập khẩu cao hơn xuất khẩu là một dấu hiệu tích cực đối với sản xuất trong nước. Các doanh nghiệp tăng cường nhập khẩu để đẩy mạnh phục hồi sản xuất sau nhiều tháng bị ảnh hưởng bởi đại dịch COVID-19, chuẩn bị sản xuất cho các đơn hàng xuất khẩu các tháng tiếp theo.


Tổng thu ngân sách nhà nước (không kể số bổ sung từ quỹ dự trữ tài chính) ước thực hiện 121.000 tỷ đồng, đạt 31,31% dự toán và tăng 9,41% so với cùng kỳ; trong đó, thu nội địa ước thực hiện 89.500 tỷ đồng, đạt 33,15% dự toán, tăng 10,42% so với cùng kỳ; thu từ hoạt động xuất nhập khẩu ước thực hiện 31.500 tỷ đồng, đạt 27,04% dự toán, tăng 6,65% so với cùng kỳ.


Tuy nhiên, theo bà Lê Thị Huỳnh Mai, bên cạnh những tín hiệu tích cực, kinh tế thành phố vẫn còn một số hạn chế như thu hút đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) giảm mạnh, doanh thu bán lẻ dịch vụ giảm, lĩnh vực xây dựng tăng trưởng âm…


Cụ thể, về thu hút FDI, tính chung cả vốn thu hút được dưới hình thức cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư và vốn thu hút được qua hình thức góp vốn, mua cổ phần, mua lại phần vốn góp của doanh nghiệp trong nước, thành phố thu hút ước đạt 406,58 triệu USD, ước giảm khoảng 40,09% tổng vốn đầu tư so với cùng kỳ; trong đó, có 127 dự án đầu tư nước ngoài được cấp mới giấy chứng nhận đăng ký đầu tư, với tổng vốn đầu tư đăng ký là 102,37 triệu USD (giảm 12,79% so với cùng kỳ).


Tổng mức hàng hóa bán lẻ và doanh thu dịch vụ tiêu dùng tháng 3 tăng 3% so với cùng kỳ, tăng 8,35% so với tháng trước nhưng tính chung 3 tháng đầu năm 2022 vẫn giảm 4,8% so cùng kỳ.


Song song đó, quá trình phục hồi kinh tế của thành phố cũng gặp một số thách thức như tình hình dịch COVID-19 vẫn diễn biến phức tạp, khó lường; xung đột Nga-Ukraine ảnh hưởng đến thương mại quốc tế, giá nguyên, nhiên liệu tăng cao, vận tải hàng hóa khó khăn… 


Trong bối cảnh đó, Thành phố Hồ Chí Minh đề ra nhiệm vụ trọng tâm của quý 2/2022 là tiếp tục thực hiện hiệu quả chủ đề năm 2022 “Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19, tiếp tục nâng cao chất lượng xây dựng chính quyền đô thị, cải thiện môi trường đầu tư, đồng hành cùng doanh nghiệp;” trong đó, tập trung thực hiện đầu tư công, cải cách hành chính, cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh, giải quyết, tháo gỡ các vướng mắc, khó khăn của người dân và doanh nghiệp.


Đồng thời, đẩy mạnh các hoạt động xúc tiến mời gọi đầu tư vào các dự án thuộc Đề án xây dựng thành phố thông minh giai đoạn 2017-2025 và Đề án hình thành và phát triển Khu đô thị sáng tạo tương tác cao phía Đông thành phố giai đoạn 2020 – 2025.


Thành phố Hồ Chí Minh cũng quản lý chặt chẽ, minh bạch thị trường bất động sản; rà soát, xử lý các dự án chậm triển khai, đảm bảo quyền lợi hợp pháp của người sử dụng đất; kiên quyết xử lý các hành vi vi phạm về trật tự xây dựng; tăng cường các hoạt động chỉnh trang đô thị, giảm ngập nước và bảo vệ môi trường; triển khai các hoạt động thúc đẩy góp phần từng bước tăng diện tích mảng xanh đô thị.


Chỉ đạo tại hội nghị, ông Nguyễn Văn Nên, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí Thư Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh đánh giá cao những kết quả mà thành phố đạt được trong việc phục hồi kinh tế-xã hội quý 1/2022.


Đặt trong bối cảnh Thành phố Hồ Chí Minh vừa trải qua năm 2021 phải chiến đấu khốc liệt với dịch COVID-19, những số liệu đạt được trong quý 1/2022 cho thấy sự nỗ lực, quyết tâm của Đảng bộ, chính quyền, doanh nghiệp, người dân đã đạt được hiệu quả bước đầu; huy động được sức mạnh tổng hợp và sự sáng tạo của nhân dân vào phục hồi kinh tế-xã hội.


 Khu chế xuất Tân Thuận, TP Hồ Chí Mih.( Ảnh: Quang Nhựt/TTXVN)


Theo ông Nguyễn Văn Nên, trong quý 2/2022, Ủy ban Nhân dân, các sở, ngành cần bám sát phương châm thích ứng linh hoạt theo tinh thần của Nghị quyết 128 của Chính phủ ngày 11/10/2021 ban hành Quy định tạm thời “Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19;” tiếp tục các biện pháp kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19, tạo nền tảng để tiếp tục phục hồi kinh tế-xã hội.


Cụ thể, Thành phố Hồ Chí Minh ưu tiên nguồn lực cho ngành y tế, sớm ban hành chính sách để lực lượng nhân viên y tế yên tâm bám việc, bám vị trí; triển khai việc tiêm vaccine cho nhóm trẻ 5-11 tuổi, những người có nguy cơ, bệnh nền để bảo vệ sức khỏe người dân.


Về kinh tế, xúc tiến nhanh thành lập các tổ thực hiện những đề án lớn; đẩy nhanh tiến độ thực hiện các dự án trọng điểm như đường vành đai 2, 3, 4. Theo dõi sát diễn biến giá cả để có các giải pháp bình ổn thị trường. Các hoạt động xúc tiến thương mại phải thường xuyên, thông suốt; cập nhật dự báo nhu cầu thị trường.


Ông Phan Văn Mãi, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh cũng nhấn mạnh, kết quả đạt được của quý 1/2022 xuất phát từ việc triển khai kịp thời, đồng bộ các nghị quyết từ Trung ương đến địa phương.


Sự chủ động, tinh thần tiến thủ của cộng đồng doanh nghiệp, người dân thành phố rất mạnh mẽ và đã có kết quả bước đầu. Song cần nhìn nhận các vấn đề hạn chế, có giải pháp khắc phục trong quý 2.


Theo đó, trong quý 1/2022 doanh thu dịch vụ tiêu dùng giảm, trong khi chỉ số giá tiêu dùng, giá nguyên vật liệu tăng cao, đặt ra nhiệm vụ phải có giải pháp hỗ trợ người dân.


Thu hút vốn FDI, vốn đầu tư của doanh nghiệp thành lập mới đều giảm, do đó phải tiếp tục cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh. thành phố tập trung tháo gỡ khó khăn cho sản xuất công nghiệp điện tử, xây dựng, phục hồi du lịch sẽ là những trụ cột để đảm bảo kinh tế tiếp tục phục hồi và phát triển.


Song song với phục hồi kinh tế, thành phố cần chú ý việc an sinh xã hội, lưu ý các nhóm người yếu thế, phát triển quỹ nhà ở cho người dân tạo điều kiện để người lao động yên tâm ở lại thành phố làm việc, đóng góp lâu dài./.


Nguồn https://www.vietnamplus.vn/kinh-te-tp-ho-chi-minh-ghi-nhan-nhieu-tin-hieu-phuc-hoi-tich-cuc/782117.vnp