Kinh tế TP Hồ Chí Minh phục hồi nhanh, các ngành đã “thoát đáy”

Kinh tế TP Hồ Chí Minh phục hồi nhanh, các ngành đã “thoát đáy”

VTV.vn - Các chuyên gia đánh giá, tốc độ phục hồi kinh tế của TP Hồ Chí Minh khá nhanh, hầu hết các ngành, lĩnh vực đều đã "thoát đáy" mà đại dịch đã tạo ra.

Mức tăng trưởng tổng sản phẩm địa phương (GRDP) của TP Hồ Chí Minh trong 6 tháng qua là 3,82%. Đóng góp lớn cho mức tăng trưởng tổng sản phẩm địa phương GRDP của thành phố là ngành thương mại - dịch vụ khi ngành này đạt mức tăng trưởng cao nhất là 4,8%.

Trong đó, cấu phần dịch vụ lữ hành và lưu trú có mức tăng đột biến hơn từ 30 - 40% so với cùng kỳ năm ngoái, đã kéo theo các ngành khác như chế biến lương thực, thực phẩm, dịch vụ ăn uống phát triển...

Chỉ số sản xuất công nghiệp cũng đạt mức tăng trưởng dương. Tuy nhiên, bối cảnh khó khăn từ thế giới đã ít nhiều ảnh hưởng đến một số ngành sản xuất quan trọng, khi chỉ số sản xuất ngành hàng điện tử trong nửa đầu năm nay giảm hơn 9% so với cùng kỳ năm ngoái.

"Riêng ngành điện - điện tử giảm vì thị trường xuất khẩu sản phẩm này hiện đang khó khăn. Sự thiếu hụt chuỗi cung ứng toàn cầu về chip. Sức mua của thị trường quốc tế giảm. Do đó, có chiều hướng chưa tăng như sự mong đợi của doanh nghiệp và chính quyền thành phố", ông Bùi Tá Hoàng Vũ - Giám đốc Sở Công Thương TP Hồ Chí Minh cho hay.

 Một góc TP Hồ Chí Minh. (Ảnh: TTXVN)

Lãnh đạo chính quyền TP Hồ Chí Minh đánh giá, nền kinh tế thành phố qua 6 tháng đã phục hồi nhanh, khá đồng đều và gần chạm mức như trước dịch. Để tiếp đà tăng trưởng cho nửa cuối năm, thành phố sẽ tiếp tục chú trọng vào các ngành có sức lan tỏa đến những ngành khác như du lịch.

Ông Phan Văn Mãi - Chủ tịch Uỷ ban Nhân dân TP Hồ Chí Minh cho hay: "Chúng ta phải tập trung hơn nữa các giải pháp cho ngành công nghiệp phục hồi chậm trong 6 tháng, các ngành dịch vụ trọng điểm, cũng như tập trung các giải pháp để phục hồi du lịch. Như vậy, 6 tháng cuối năm du lịch tôi tin là sẽ phục hồi và có sức lan tỏa, kéo những ngành khác rất tốt".

Để tăng sức hấp thụ vốn hỗ trợ doanh nghiệp, Sở Công Thương thành phố cho biết sẽ làm hiệu quả hơn chương trình kết nối ngân hàng và doanh nghiệp. Thực tế qua 6 tháng, đã có hơn 92.000 tỷ đồng được ngân hàng giải ngân cho vay thông qua chương trình này, tiếp sức cho hơn 6.800 doanh nghiệp.
 
Nguồn https://vtv.vn/kinh-te/kinh-te-tp-ho-chi-minh-phuc-hoi-nhanh-cac-nganh-da-thoat-day-20220630102752421.htm