Ngành công thương đặt mục tiêu năm 2023 tổng mức bán lẻ hàng hóa tăng 12%

Ngành công thương đặt mục tiêu năm 2023 tổng mức bán lẻ hàng hóa tăng 12%

(Chinhphu.vn) - Năm 2023, ngành Công Thương TPHCM tiếp tục thúc đẩy phát triển sản xuất công nghiệp - thương mại, đẩy mạnh hoạt động xuất nhập khẩu tạo đà cho các năm tiếp theo, với mục tiêu chỉ số sản xuất công nghiệp (IIP) tăng 7,5% so với năm 2022; tổng mức bán lẻ hàng hóa tăng 12% so với năm 2022.

Phó Chủ tịch UBND TPHCM Võ Văn Hoan phát biểu tại hội nghị - Ảnh: VGP/Lê Anh
 
Phát biểu tại Hội nghị tổng kết ngành công thương TPHCM năm 2022 và triển khai nhiệm vụ năm 2023, ông Bùi Tá Hoàng Vũ, Giám đốc Sở Công Thương TPHCM cho biết, năm 2022, dù còn nhiều khó khăn, thách thức nhưng tình hình sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp (DN) trên địa bàn đã ổn định, hoạt động sản xuất chuyển biến tích cực.

Tăng dần tỉ trọng các ngành công nghệ cao

Chỉ số sản xuất công nghiệp (IIP) năm 2022 ước tăng 13,9% so cùng kỳ, trong đó 04 nhóm ngành công nghiệp trọng điểm ước tăng 20,4% so cùng kỳ, cao hơn 6,5% so với mức tăng trưởng chung của toàn ngành công nghiệp. Chỉ số sản xuất công nghiệp tăng trở lại cho thấy xu hướng phục hồi ngày trở nên rõ nét hơn của nền kinh tế. Tổng kim ngạch xuất nhập khẩu của DN Thành phố qua cửa khẩu cả nước năm 2022 ước đạt 115,7 tỷ USD, tăng 10,1% so với cùng kỳ năm trước.

Năm 2022, cơ cấu nội bộ ngành công nghiệp đã chuyển biến tích cực theo hướng công nghiệp hóa, hiện đại hóa, giảm dần tỉ trọng các ngành công nghệ thấp, tăng dần tỉ trọng các ngành công nghệ trung bình và công nghệ cao.

Cùng với đó, TPHCM cũng tiếp tục duy trì chương trình bình ổn thị trường, với những mặt hàng lương thực, thực phẩm thiết yếu; một số hàng hóa có lượng hàng chiếm tới 30-50% thị phần; cung ứng hàng hóa cho người dân luôn được bảo đảm thực hiện thường xuyên.

Đại diện cho các DN, bà Lý Kim Chi, Chủ tịch Hội Lương thực - Thực phẩm TPHCM cho biết, trong những năm gần đây, đặc biệt là năm 2022, Sở Công Thương Thành phố đã hoạt động hết sức sâu sát và tích cực để phối hợp cùng các hiệp hội ngành nghề hỗ trợ doanh nghiệp. Đặc biệt, việc Sở tham mưu Thành phố triển khai thực hiện các kế hoạch phát triển 4 ngành công nghiệp trọng điểm và bước đầu đã mang lại những kết quả tích cực, giúp DN nâng cao năng lực cạnh tranh.

Hội nghị tổng kết ngành công thương TPHCM năm 2022 và triển khai nhiệm vụ năm 2023 - Ảnh: VGP/Lê Anh

Ông Bùi Tá Hoàng Vũ cho biết, năm 2023, ngành công thương TPHCM tiếp tục thúc đẩy phát triển sản xuất công nghiệp - thương mại, đẩy mạnh hoạt động xuất nhập khẩu tạo đà cho các năm tiếp theo, với mục tiêu chỉ số sản xuất công nghiệp (IIP) tăng 7,5% so với năm 2022; tổng mức bán lẻ hàng hóa tăng 12% so với năm 2022; Kim ngạch xuất khẩu của các DN Thành phố qua cửa khẩu tăng khoảng 10% so với năm 2022.

Để hỗ trợ cho các DN Thành phố, trong năm 2023, Sở Công Thương xây dựng chính sách về phát triển công nghiệp. Theo đó, ngành sẽ xác định lại các ngành công nghiệp trọng điểm theo hướng phù hợp với tình hình thực tiễn.

Về thương mại, cung cấp thông tin các thị trường xuất nhập khẩu, đẩy mạnh xây dựng mạng lưới và thúc đẩy hợp tác, giao thương của doanh nghiệp. Ứng dụng phương thức thương mại điện tử xuyên biên giới để hỗ trợ doanh nghiệp đẩy mạnh hoạt động xúc tiến xuất khẩu.

Tham mưu các giải pháp đột phá lĩnh vực công nghiệp - dịch vụ

Phát biểu tại hội nghị, ông Ngô Quang Trung, Cục trưởng Cục Công Thương địa phương, Bộ Công Thương cho rằng, TPHCM có Nghị quyết 54 với nhiều cơ chế đặc thù. Do đó, ngành công thương Thành phố cần cụ thể hóa bằng những kế hoạch, những cơ chế chính sách cụ thể trong thời gian tới. Theo đó, ngành công thương TPHCM cần tiếp tục tham gia góp ý những cơ chế chính sách, kế hoạch, chương trình hành động để Bộ Công Thương  thiết kế, đưa vào chính sách.

Cùng với đó, tham mưu kế hoạch phát triển Thành phố trong cái giai đoạn tới, đặc biệt là những lĩnh vực như logistics, công nghiệp công nghệ cao, nền tảng.

Phát biểu tại hội nghị, Phó Chủ tịch UBND TPHCM Võ Văn Hoan đề nghị, trong năm 2023, ngành công thương Thành phố phải tham mưu nhiều giải pháp mới có tính đột phá, để phát triển kinh tế Thành phố. Đặc biệt là lĩnh vực công nghiệp - dịch vụ. Trong đó, xem xét các yếu tố mới, đưa ra chuẩn mực mới cao hơn trong các tiêu chí kinh doanh dịch vụ. Cùng với đó, xây dựng các chợ truyền thống theo quy chuẩn mới, nâng cao tiêu chí từng chợ truyền thống.

 Lãnh đạo TPHCM và đại diện Bộ Công Thương trao chứng nhận cho các DN có sản phẩm công nghiệp và công nghiệp hỗ trợ tiêu biểu TPHCM năm 2022 - Ảnh: VGP/Lê Anh

Tiếp tục nâng cao năng lực dự báo theo hướng có nhiều dữ liệu tốt, chuẩn xác và ứng dụng công nghệ số vào phân tích dữ liệu. Qua đó có thể xây dựng được các kịch bản và chuẩn bị ứng phó mọi tình huống có thể xảy ra khi thị trường có biến động.

Phó Chủ tịch UBND TPHCM Võ Văn Hoan cũng đề nghị ngành công thương Thành phố cần phải có chương trình kế hoạch để cụ thể hóa để thực hiện chủ đề năm 2023 là "Nâng cao hiệu quả hoạt động công vụ, đẩy mạnh cải cách hành chính và cải thiện môi trường đầu tư; thúc đẩy phát triển kinh tế; đảm bảo an sinh xã hội".

Tiếp tục triển khai mạnh mẽ các hoạt động hợp tác thương mại với các tỉnh, thành nhằm mở rộng thị trường tiêu thụ hàng hóa cho DN, đảm bảo cân đối cung cầu, đảm bảo nguồn hàng, ổn định giá cả trên địa bàn.

Nguồn Lê Anh - CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ CHÍNH PHỦ -Trang Thành phố Hồ Chí Minh