Ngành lương thực, thực phẩm TP.HCM lấy xuất khẩu làm động lực tăng trưởng
Ngành lương thực, thực phẩm TP.HCM lấy xuất khẩu làm động lực tăng trưởng
Ngành chế biến lương thực, thực phẩm là một trong 4 ngành công nghiệp trọng điểm của TP.HCM, chiếm 13,78% giá trị sản xuất toàn ngành công nghiệp, đóng góp 13,69% giá trị gia tăng toàn ngành công nghiệp.
Ngành chế biến lương thực, thực phẩm là một ngành sản xuất chủ lực
Dưới tác động nặng nề của dịch COVID-19, ngành chế biến lương thực, thực phẩm TP gặp nhiều khó khăn và thách thức từ sự đứt gãy nguồn cung ứng nguyên liệu, giá nguyên vật liệu đầu vào tăng, hệ thống phân phối bị gián đoạn cho đến logistics, hậu cần và nhân lực bị ảnh hưởng.
Để giữ vững vai trò là ngành sản xuất chủ lực, UBND TP.HCM ban hành chương trình đột phá tập trung thực hiện chính sách hỗ trợ, huy động nguồn lực đầu tư phát triển, triển khai các giải pháp kích cầu đầu tư, đề xuất thí điểm cơ chế chính sách ưu đãi mới, mang tính đột phá cho doanh nghiệp sản xuất lương thực thực phẩm.
Trọng tâm là chính sách hỗ trợ doanh nghiệp tham gia chương trình kích cầu đầu tư, hỗ trợ doanh nghiệp tiếp cận nguồn vốn vay tín dụng lãi suất ưu đãi để đầu tư đổi mới máy móc, thiết bị, công nghệ sản xuất tiên tiến, chuyển đổi số nâng cao hiệu quả quản trị sản xuất và kinh doanh, tham gia chuỗi giá trị toàn cầu, đẩy mạnh hoạt động xúc tiến thương mại, kết nối cung cầu, tạo điều kiện cho doanh nghiệp gặp gỡ, tìm kiếm cơ hội hợp tác, mở rộng thị trường tiêu thụ trong nước và quốc tế.