Sản xuất kinh doanh tại TP HCM đang dần hồi phục

Sản xuất kinh doanh tại TP HCM đang dần hồi phục

(CLO) Theo Sở Công Thương TP HCM, chỉ số sản xuất công nghiệp (IIP) của thành phố đang phát triển ổn định, tăng so với cùng kỳ 2023.

Theo Sở Công Thương TP HCM, đây là dấu hiệu cho thấy sự hồi phục trong sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp. Ước tính chỉ số IIP của TP HCM tăng 5,5% trong 6 tháng đầu năm.

 Hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp tại TP.HCM đang có dấu hiệu hồi phục (Ảnh TL)

Theo Sở Công Thương, dù phải đối mặt với nhiều khó khăn do suy thoái toàn cầu nhưng các doanh nghiệp trong nước đã có đơn hàng ổn định. Nhiều đơn vị dự báo trước tình trạng khó khăn đã chủ động tiết kiệm chi phí, điều phối nguồn nguyên liệu, thay đổi giá bán phù hợp.

Trong đó, ngành nhựa vốn là ngành phụ trợ cho nhiều hoạt động sản xuất khác đã đáp ứng được yêu cầu để xuất khẩu ra thị trường quốc tế. 

Lĩnh vực lương thực, thực phẩm và đồ uống cũng đang hồi phục trở lại với nhu cầu tiêu dùng trong nước có xu hướng tăng nhẹ. Thị trường xuất khẩu đã được mở rộng ra thị trường Nhật Bản, Hàn Quốc, EU.

Đặc biệt, đơn hàng nhóm thuỷ sản đang có dấu hiệu cải thiện, tăng trên 30%. Tuy nhiên, giá bán trong nước vẫn không tăng cao để duy trì kích cầu, trong khi nguyên liệu đầu vào tại chỗ và nhập khẩu đều tăng khiến biên lợi nhuận của doanh nghiệp bị thu hẹp.

Để hỗ trợ doanh nghiệp tiếp tục hồi phục hoạt động sản xuất kinh doanh, thành phố đã triển khai chương trình hỗ trợ hoạt động sản xuất sản phẩm cơ khí - tự động hoá, cao su - nhựa, chế biến lương thực thực phẩm, phát triển nhóm sản phẩm công nghiệp chủ lực và nhóm sản phẩm công nghiệp tiềm năng.