Sắp ra mắt Cổng thông tin Cơ sở dữ liệu thương mại Việt Nam

Sắp ra mắt Cổng thông tin Cơ sở dữ liệu thương mại Việt Nam

Cổng thông tin Cơ sở dữ liệu thương mại Việt Nam là cổng thông tin trực tuyến và cung cấp các thông tin thương mại cập nhật bằng cả tiếng Anh và tiếng Việt.

Chương trình Thương mại toàn cầu (GTP) của Vương quốc Anh hỗ trợ Bộ Công Thương xây dựng Cổng thông tin Cơ sở dữ liệu thương mại Việt Nam (VNTR). VNTR sẽ được liên kết với Cơ sở dữ liệu thương mại ASEAN (ATR) tại địa chỉ https://atr.asean.org/, bảo đảm Việt Nam tuân thủ nghĩa vụ minh bạch thông tin trong ASEAN như được nêu trong Điều 13 của Hiệp định Thương mại hàng hóa ASEAN (ATIGA).

Hội thảo giới thiệu VNTR tại TP. Hồ Chí Minh


Theo ông Lương Hoàng Thái- Vụ trưởng Vụ Chính sách thương mại đa biên (Bộ Công Thương), việc xây dựng Cổng thông tin Cơ sở dữ liệu thương mại Việt Nam là cam kết của Việt Nam trong ASEAN liên quan đến việc tăng cường minh bạch hóa các chính sách thương mại, tạo thuận lợi cho thương mại trong khu vực và hỗ trợ cộng đồng doanh nghiệp trong việc tiếp cận dễ dàng hơn với các thông tin về cam kết trong lĩnh vực thương mại hàng hóa, thương mại dịch vụ, đầu tư của Việt Nam trong khuôn khổ hợp tác kinh tế ASEAN, từ đó giúp doanh nghiệp chủ động hơn về chiến lược kinh doanh, nâng cao khả năng cạnh tranh trong tiến trình Việt Nam cùng các nước xây dựng Cộng đồng Kinh tế ASEAN.


VNTR sẽ là cơ sở dữ liệu được xây dựng để cung cấp thông tin về các quy định và thông tin liên quan đến các hoạt động tạo thuận lợi thương mại. Các thông tin được cung cấp minh bạch và rõ ràng, giúp các doanh nghiệp dễ dàng tuân thủ khi thực hiện các giao dịch thương mại.


“VNTR là nền tảng thông tin trực tuyến, truy cập miễn phí và cung cấp thông tin về các quy định và thông tin thương mại cập nhật nhất cho các doanh nghiệp xuất nhập khẩu vào Việt Nam sau khi chính thức đi vào hoạt động. Ngoài ra, tính bền vững là một trong những tiêu chí chính của Cổng thông tin VNTR. Để bảo đảm tiêu chí này, các thông tin sẽ được cập nhật thường xuyên và toàn diện”- ông Trevor O’Regan, Trưởng nhóm chuyên gia xây dựng VNTR chia sẻ.


Theo trông đợi, VNTR sẽ là một nguồn thông tin mà các doanh nghiệp vừa và nhỏ và siêu nhỏ có thể dễ dàng tiếp cận và tận dụng để tạo ra lợi thế trong việc giao dịch tại thị trường Việt Nam năng động. Thông tin rõ ràng, dễ tiếp cận là rất quan trọng trong việc khuyến khích các doanh nghiệp giao dịch quốc tế nhiều hơn và từ đó thúc đẩy sự phát triển kinh tế.


Nguồn https://congthuong.vn/sap-ra-mat-cong-thong-tin-co-so-du-lieu-thuong-mai-viet-nam-173816.html