Tháo gỡ những nút thắt lớn trong giao thương giữa TPHCM và ĐBSCL

Tháo gỡ những nút thắt lớn trong giao thương giữa TPHCM và ĐBSCL

ĐBSCL từ lâu vẫn luôn sắt son và bền chặt, gắn kết và niềm nở, luôn là hậu phương vững chắc trước đây và sau này để cùng tương hỗ với TPHCM trong phát triển đa phương, đa lĩnh vực...

Phó Chủ tịch UBND TPHCM Võ Văn Hoan trao đổi với các nhà phân phối, hợp tác xã của khu vực ĐBSCL bên lề hội nghị. Ảnh: TÍN HUY

Ngày 10-3 tại tỉnh Bến Tre, Sở Công thương TPHCM và Sở Công thương tỉnh Bến Tre phối hợp tổ chức Hội nghị kết nối giao thương giữa doanh nghiệp phân phối TPHCM và các tỉnh, thành vùng Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL).

Phó Chủ tịch UBND TPHCM Võ Văn Hoan cùng lãnh đạo Tỉnh ủy, UBND tỉnh Bến Tre chủ trì hội nghị.

Phát biểu khai mạc, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bến Tre Nguyễn Minh Cảnh cho biết, TPHCM đã và đang đồng hành, hỗ trợ tích cực các địa phương, trong đó có tỉnh Bến Tre. Thông qua các hoạt động xúc tiến thương mại, kết nối cung cầu, góp phần hiện thực hóa chủ trương liên kết vùng của Chính phủ. Cũng từ đó đã tạo cơ hội cho sản phẩm hàng hóa của các tỉnh, thành phố vùng ĐBSCL tiếp cận với các doanh nghiệp, nhà phân phối, thâm nhập vào các kênh phân phối hiện đại thông qua các siêu thị, trung tâm thương mại, sàn thương mại điện tử trên địa bàn thành phố, góp phần tích cực vào giải quyết đầu ra cho hàng hóa nông sản và sản phẩm chế biến của các địa phương.

 Phó Chủ tịch UBND TPHCM Võ Văn Hoan phát biểu tại hội nghị. Ảnh: TÍN HUY

Theo Phó Giám đốc Sở Công thương TPHCM Nguyễn Nguyên Phương, hội nghị kết nối giao thương lần này đã mời gọi, quy tụ được các tập đoàn, hệ thống phân phối lớn trên địa bàn TPHCM với sự góp mặt của hơn 124 đơn vị đến từ 13 tỉnh, thành phố vùng ĐBSCL tham gia. Qua đó mở rộng thị trường tiêu thụ các sản phẩm sản xuất trong nước đạt chất lượng cao, tạo cơ hội cho các tỉnh, thành phố, các doanh nghiệp có điều kiện giao lưu, chia sẻ kinh nghiệm trong công tác quản lý, xúc tiến thương mại, hợp tác đầu tư và phát triển thị trường tiêu thụ sản phẩm.

Tại hội nghị, các doanh nghiệp chia sẻ những khó khăn về đầu ra sản phẩm cũng như đưa sản phẩm vào trong hệ thống siêu thị. Những đơn vị phân phối cũng cho biết đang gặp những khó khăn nhất định, đồng thời mong muốn cùng ngồi lại với doanh nghiệp cung ứng để cùng nhau giải quyết điểm nghẽn, cùng nhau phát triển.

Phát biểu kết luận hội nghị, Phó Chủ tịch UBND TPHCM cho rằng, hội nghị hôm nay có 3 mục tiêu lớn. Thứ nhất, để tháo gỡ những nút thắt lớn hiện nay trong giao thương; thứ hai là khơi thông mở ra không gian phát triển mới, kinh tế không biên giới; và cuối cùng là muốn định hình chuỗi thương hiệu đặc trưng. Khi đã có không gian thì quan trọng hơn hết là hình thành chuỗi sản xuất kinh doanh, đầu tư và phát triển.

 Lễ ký kết giao thương giữa hệ thống phân phối TPHCM với các doanh nghiệp cung ứng vùng ĐBSCL. Ảnh: TÍN HUY

Theo Phó Chủ tịch UBND TPHCM Võ Văn Hoan, ĐBSCL từ lâu vẫn luôn sắc son và bền chặt, gắn kết và niềm nở, luôn là hậu phương vững chắc trước đây và sau này để cùng tương hỗ với TPHCM trong phát triển đa phương, đa lĩnh vực. ĐBSCL cũng đóng vai trò chiến lược đặc biệt quan trọng trong các định hướng hợp tác giữa TPHCM và các tỉnh, thành về kinh tế - xã hội, đặc biệt trong lĩnh vực thương mại.

“TPHCM luôn tâm niệm ĐBSCL là hậu phương vững chắc ở thời bình của chúng tôi, còn TPHCM là tiền tuyến trong phát triển. Hậu phương và tiền tuyến phối hợp với nhau thì cuộc chiến mới thắng lợi”, Phó Chủ tịch UBND TPHCM nhấn mạnh.

Sau hội nghị đã diễn ra lễ ký kết giao thương giữa hệ thống phân phối TPHCM với các doanh nghiệp cung ứng vùng ĐBSCL.

Nguồn Tác giả Phan Huy/SGGP