Thủ tướng chỉ đạo 5 vấn đề để phát triển sản phẩm OCOP bền vững

Thủ tướng chỉ đạo 5 vấn đề để phát triển sản phẩm OCOP bền vững

Tối 28/5, tại Sơn La, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dự lễ khai mạc Festival trái cây và sản phẩm OCOP Việt Nam năm 2022.
 
Festival trái cây và sản phẩm OCOP Việt Nam năm 2022 do Trung ương Hội Nông dân Việt Nam và tỉnh Sơn La tổ chức. Đây là sự kiện nằm trong chuỗi sự kiện Thủ tướng Chính phủ đối thoại với nông dân Việt Nam.

Tại lễ khai mạc, Chủ tịch Hội Nông dân Việt Nam Lương Quốc Đoàn cho biết, nhằm khẳng định giá trị thương hiệu sản phẩm nông nghiệp trên thị trường trong và ngoài nước, Trung ương Hội Nông dân Việt Nam phối hợp với tỉnh Sơn La tổ chức Festival trái cây và sản phẩm OCOP Việt Nam năm 2022. Festival có 321 gian hàng của các tổ chức, doanh nghiệp, HTX tới từ 55 tỉnh, thành phố trên cả nước.

Festival trái cây và sản phẩm OCOP Việt Nam năm 2022 do Trung ương Hội Nông dân Việt Nam và tỉnh Sơn La tổ chức

Festival trái cây và sản phẩm OCOP Việt Nam năm 2022 diễn ra với nhiều hoạt động như: Triển lãm "Con đường nông sản", "Nông sản Việt và sản phẩm OCOP – vươn ra thế giới", "Thành tựu phát triển nông nghiệp Việt Nam", Ngày hội hàng Việt tại Tây Bắc, Không gian văn hóa "Ẩm thực Tây Bắc".

Sơn La vùng đất có khí hậu nhiệt đới, mang đặc điểm khí hậu chung của vùng Tây Bắc, rất có lợi thế để phát triển các loại nông, lâm sản, thủy sản và đa dạng hóa các sản phẩm nông nghiệp chất lượng cao. Đến nay, toàn tỉnh đã có 82.800 ha cây ăn quả với các loại, với sản lượng trên 450.000 tấn/năm.

Những năm gần đây, Sơn La đã vươn lên trở thành trung tâm sản xuất, chế biến rau, quả lớn nhất vùng Tây Bắc cũng như dần khẳng định như là vựa trái cây lớn nhất miền Bắc. Đây là điều mà cách đây không lâu, ít người có thể nghĩ đến. Hoạt động sản xuất nông nghiệp khởi sắc không chỉ góp phần nâng cao đời sống người nông dân mà còn khẳng định việc chú trọng phát triển nông nghiệp công nghệ cao đang là hướng đi đúng đắn, hiệu quả của địa phương.

 Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính cùng lãnh đạo các Bộ, ngành đi tham quan các sản phẩm tại Festival

 Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên quan tâm đến các sản phẩm OCOP địa phương

Theo Bí thư Tỉnh uỷ Sơn La Nguyễn Hữu Đông, thông qua các hoạt động của Festival, tỉnh Sơn La mong muốn giới thiệu, quảng bá, cung cấp các thông tin về sản xuất, chế biến, bảo quản, tiêu thụ trái cây và sản phẩm OCOP của tỉnh tới các doanh nghiệp, người tiêu dùng trong và ngoài nước; thu hút các doanh nghiệp đầu tư các nhà máy chế biến. Từ đó nâng cao giá trị cho sản phẩm, góp phần thúc đẩy tiêu thụ và xuất khẩu sản phẩm nông sản của tỉnh, phấn đấu đưa Sơn La trở thành trung tâm chế biến sản phẩm nông nghiệp của vùng Tây Bắc...

Trong phát biểu tại lễ khai mạc, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đánh giá cao sáng kiến của tỉnh Sơn La phối hợp với Trung ương Hội Nông dân Việt Nam, các bộ, ngành, doanh nghiệp tổ chức Festival trái cây và sản phẩm OCOP Việt Nam năm 2022.

 Thủ tướng cũng đề nghị đẩy mạnh các hoạt động tư vấn, hỗ trợ, dịch vụ, đào tạo nghề cho nông dân phát triển sản xuất, kinh doanh

Thủ tướng nêu rõ, Việt Nam đã trở thành một trong những nước xuất khẩu nông lâm thủy sản hàng đầu trên thế giới với trị giá hơn 48 tỷ USD năm 2021, trong đó rau quả đóng góp gần 3,6 tỷ USD. Thực tế tại nhiều địa phương cho thấy tính hiệu quả của việc chuyển đổi đất nông nghiệp kém hiệu quả sang trồng cây ăn trái, trong đó Sơn La là một điểm sáng về phát triển cây ăn trái.

Thủ tướng nêu rõ, để nông sản, trái cây, sản phẩm OCOP phát triển bền vững, cần tập trung giải quyết 5 vấn đề căn bản là: xây dựng thương hiệu; quy hoạch và phát triển nguồn nguyên liệu; phát triển nông nghiệp hữu cơ, ứng dụng công nghệ cao, công nghiệp chế biến, công nghệ bảo quản sau thu hoạch; hỗ trợ về vốn, đa dạng hóa nguồn lực đầu tư thông qua xã hội hóa, hợp tác công - tư; phát triển và mở rộng thị trường, đẩy mạnh tham gia sâu vào chuỗi cung ứng trong nước và quốc tế.

Thủ tướng đề nghị Hội Nông dân Việt Nam chủ động phối hợp với Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, các bộ, ngành liên quan và các địa phương, doanh nghiệp tập trung tuyên truyền, vận động, hỗ trợ, hướng dẫn nông dân thực hiện tốt Chiến lược phát triển nông nghiệp, nông thôn bền vững giai đoạn 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050; Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2021-2025...

 Festival trái cây và sản phẩm OCOP Việt Nam được dàn dựng công phu, đặc sắc

Thủ tướng cũng đề nghị đẩy mạnh các hoạt động tư vấn, hỗ trợ, dịch vụ, đào tạo nghề cho nông dân phát triển sản xuất, kinh doanh; tích cực phối hợp tổ chức các hoạt động xúc tiến thương mại, hỗ trợ nông dân quảng bá, tiêu thụ nông sản, nâng cao đời sống của nhân dân, như lời Bác Hồ căn dặn khi lên Người lên thăm nông trường Mộc Châu (Sơn La) vào ngày 8/5/1959: "Luôn luôn cố gắng, khắc phục khó khăn, tiến lên thật hăng, hoàn thành nhiệm vụ".

Tại lễ khai mạc, các đại biểu và đông đảo nhân dân tham dự buổi lễ đã thưởng thức chương trình nghệ thuật chào mừng Festival trái cây và sản phẩm OCOP Việt Nam được dàn dựng công phu, đặc sắc gồm 3 chủ đề: “Tinh hoa đất trời”; “Sơn La - Bừng sáng miền Tây Bắc”; “Nông sản Việt - Khát vọng hội nhập”.

Festival trái cây và sản phẩm OCOP Việt Nam năm 2022 tại tỉnh Sơn La diễn ra đến ngày 1/6/2022. Cùng với việc diễn ra trực tiếp tại Quảng trường Tây Bắc, TP Sơn La, Festival trái cây và sản phẩm OCOP Việt Nam năm 2022 còn được tổ chức trực tuyến tại sàn thương mại điện tử Postmart.vn.

Nguồn https://congthuong.vn/thu-tuong-chi-dao-5-van-de-de-phat-trien-san-pham-ocop-ben-vung-178992.html