Thụy Sỹ hỗ trợ doanh nghiệp Việt xúc tiến xuất khẩu

Thụy Sỹ hỗ trợ doanh nghiệp Việt xúc tiến xuất khẩu

Baoquocte.vn. Ngày 25/7, Cục Xúc tiến thương mại đã tổ chức Lễ khởi động Hợp phần 3 Dự án Chính sách thương mại và xúc tiến xuất khẩu Việt Nam.


Phát biểu tại Lễ khởi động, ông Vũ Bá Phú - Cục trưởng Cục Xúc tiến thương mại (Bộ Công Thương) cho biết Dự án Chính sách thương mại và xúc tiến xuất khẩu Việt Nam do Chính phủ Thụy Sỹ tài trợ (dự án SwissTrade) là chương trình hỗ trợ kỹ thuật về thương mại trong 4 năm (từ năm 2021-2024) do Tổng cục Kinh tế Liên bang Thụy Sỹ (SECO) tài trợ.


Dự án nhằm mục tiêu hỗ trợ Việt Nam đạt tăng trưởng kinh tế bền vững và giảm tỷ lệ đói nghèo thông qua tăng cường hoạt động thương mại và nâng cao năng lực cạnh tranh quốc tế của các doanh nghiệp nhỏ và vừa thông qua cải thiện các điều kiện khung thuận lợi cho phát triển xuất nhập khẩu, tăng cường cơ chế đối thoại công-tư và phát triển hệ sinh thái năng động hỗ trợ xúc tiến xuất khẩu.


Trong khuôn khổ dự án này, Cục Xúc tiến thương mại là cơ quan đầu mối được Bộ Công Thương giao nhiệm vụ trực tiếp triển khai các hoạt động thuộc hợp phần 3 nhằm tập trung xây dựng và triển khai chương trình ICG.


Dự án này với mục đích tăng cường năng lực dịch vụ xuất khẩu, xây dựng Hệ sinh thái xúc tiến xuất khẩu thông qua tài trợ cho các tiểu dự án của Tổ chức hỗ trợ thương mại (BSO) ở cả khu vực công và tư để triển khai sáng kiến hỗ trợ doanh nghiệp và tham gia chuỗi giá trị toàn cầu.


 Toàn cảnh Lễ khởi động Hợp phần 3 Dự án Chính sách thương mại và xúc tiến xuất khẩu Việt Nam. (Nguồn: Bộ Công Thương)


Vì vậy, Cục Xúc tiến thương mại sẽ nỗ lực phối hợp với đối tác liên quan, triển khai hiệu quả hợp phần 3 của dự án.


Mặt khác, Cục Xúc tiến thương mại sẽ liên kết với các nhà tư vấn trong và ngoài nước hỗ trợ đối tác thụ hưởng xây dựng và triển khai sáng kiến trong khuôn khổ hợp phần theo đúng mục tiêu của dự án.


Tại sự kiện, bà Nguyễn Thúy Hiền, Phó Vụ trưởng Vụ Kế hoạch (Bộ Công Thương), Giám đốc Ban Quản lý dự án cũng bày tỏ đây là dự án quan trọng với Chính phủ Việt Nam nói chung và Bộ Công Thương nói riêng, góp phần hỗ trợ nâng cao thành tích xuất khẩu và năng lực cạnh tranh quốc tế của các doanh nghiệp vừa và nhỏ Việt Nam.


Điều này nhằm hướng tới sự bền vững và toàn diện thông qua cải thiện các điều kiện khung thuận lợi cho phát triển xuất nhập khẩu, tăng cường cơ chế đối thoại công-tư và phát triển hệ sinh thái năng động hỗ trợ xúc tiến xuất khẩu.


Việc triển khai chương trình ICG sẽ góp phần nâng cao năng lực cung cấp dịch vụ hỗ trợ xuất khẩu cho các tổ chức hỗ trợ kinh doanh năng động để hỗ trợ doanh nghiệp vừa và nhỏ của Việt Nam nâng cao năng lực cạnh tranh xuất khẩu và tham gia một cách hiệu quả vào chuỗi giá trị toàn cầu.


Cũng theo bà Nguyễn Thuý Hiền, hiện nay, xuất khẩu đang là động lực quan trọng đối với tăng trưởng kinh tế, tạo ra nhiều việc làm; trong đó, khu vực kinh tế tư nhân, đặc biệt là doanh nghiệp vừa và nhỏ ngày càng đóng vai trò quan trọng.


Đặc biệt, quá trình mở cửa thị trường và tự do hóa thương mại của Việt Nam thời gian qua đã mở rộng không gian tăng trưởng và cơ hội thị trường cho các doanh nghiệp.


Tuy nhiên, doanh nghiệp vẫn phải đối mặt với nhiều thách thức trong việc đáp ứng các yêu cầu của thị trường xuất khẩu để có thể tham gia vào các vị trí có giá trị gia tăng cao trong chuỗi giá trị toàn cầu do năng lực còn hạn chế.


Hơn nữa, ngày càng có nhiều tổ chức cung cấp dịch vụ xúc tiến thương mại cho các doanh nghiệp trong cung cấp dịch vụ kết nối, thương hiệu, thông tin thị trường và các dịch vụ khác.


Các Tổ chức hỗ trợ thương mại này đã và đang trở thành lực lượng quan trọng hỗ trợ cho hoạt động cung cấp dịch vụ xúc tiến thương mại do các cơ quan nhà nước ở Trung ương và địa phương đang thực hiện.


Bởi thế, chương trình sẽ tập trung hỗ trợ các doanh nghiệp Việt Nam phát triển xuất khẩu và nâng cao năng lực cạnh tranh quốc tế, tham gia vào chuỗi giá trị toàn cầu thông qua việc kêu gọi các Tổ chức hỗ trợ thương mại đề xuất sáng kiến về đổi mới sáng tạo trong việc cung cấp dịch vụ xúc tiến thương mại nhằm nâng cao năng lực cạnh tranh xuất khẩu cho các doanh nghiệp và hỗ trợ nâng cao năng lực cho các Tổ chức hỗ trợ thương mại.


Ông Werner Gruber, Trưởng Cơ quan Hợp tác Phát triển Thụy Sĩ tại Việt Nam, nhấn mạnh: Thông báo mời nộp đề xuất này sẽ mở đầu cho nhiều sáng kiến mới mang tính đột phá và sáng tạo, giúp hỗ trợ nhu cầu xuất khẩu của doanh nghiệp nhỏ và vừa.


Qua đây, chương trình ICG của dự án SwissTrade sẽ tạo một động lực mới, quan trọng hướng tới thúc đẩy xúc tiến xuất khẩu, tạo đà tăng trưởng và phát triển cho các doanh nghiệp tại địa phương, đồng thời góp phần tạo ra nhiều cơ hội việc làm mới và một khu vực tư nhân năng động.


Theo Bộ Công Thương, Dự án SwissTrade có 3 hợp phần chính. Hợp phần 1, hỗ trợ Bộ Công Thương xây dựng Chiến lược xuất nhập khẩu hàng hóa thời kỳ 2021-2030 và kế hoạch hành động kèm lộ trình thực hiện.


Cùng đó, tổ chức tập huấn nâng cao năng lực cho cán bộ làm chính sách thương mại về phân tích và xây dựng chính sách, các công cụ quản lý, theo dõi và giám sát thực thi chính sách thương mại...


Hợp phần 2, hỗ trợ Bộ Công Thương đánh giá hiện trạng, triển khai các diễn đàn đối thoại công- tư trong quá trình xây dựng và thực thi chính sách nói chung, chính sách thương mại và xúc tiến xuất khẩu nói riêng.


Ngoài ra, hợp phần bao gồm thiết kế và tổ chức triển khai thí điểm các mô hình về diễn đàn đối thoại công-tư trong lĩnh vực thương mại theo các vấn đề ưu tiên; tổ chức tập huấn, đào tạo nâng cao năng lực cho các bên tham gia về các diễn đàn đối thoại công-tư.


Hợp phần 3, hỗ trợ Bộ Công Thương xây dựng và triển khai chương trình ICG để tài trợ kinh phí thực hiện hỗ trợ nâng cao năng lực và triển khai các sáng kiến về hỗ trợ doanh nghiệp vừa và nhỏ nâng cao năng lực cạnh tranh xuất khẩu và tham gia vào chuỗi giá trị toàn cầu.


Nguồn https://baoquocte.vn/thuy-sy-ho-tro-doanh-nghiep-viet-xuc-tien-xuat-khau-192102.html