TP.HCM hợp tác hỗ trợ doanh nghiệp vào chuỗi cung ứng

TP.HCM hợp tác hỗ trợ doanh nghiệp vào chuỗi cung ứng

Sở Công Thương TP.HCM cùng các địa phương trong vùng Đông Nam Bộ sẽ hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa tham gia chuỗi cung ứng toàn cầu, hướng đến xây dựng nền công nghiệp tự chủ của Việt Nam.

 TP.HCM sẽ cùng các địa phương Đông Nam Bộ có nhiều hoạt động liên kết hỗ trợ doanh nghiệp ngành công nghiệp hỗ trợ thời gian tới - Ảnh: HỮU HẠNH

Sở Công Thương TP.HCM vừa ký biên bản ghi nhớ với Sở Công Thương các tỉnh Bình Phước, Đồng Nai, Bà Rịa - Vũng Tàu, Bình Dương và Tây Ninh, cùng hỗ trợ các doanh nghiệp nhỏ và vừa tham gia chuỗi cung ứng toàn cầu, hướng đến việc Việt Nam xây dựng nền công nghiệp tự chủ.

Sự kiện này diễn ra trong chuỗi hoạt động tham quan - trưng bày - hội thảo do báo Tuổi Trẻ phối hợp với Cục Công nghiệp (Bộ Công Thương) và Sở Công Thương TP.HCM tổ chức ngày 28-2 tại khách sạn REX, TP.HCM. 

Cụ thể, các sở công thương tham gia ký kết sẽ phối hợp chặt chẽ trong công tác tổ chức Hội nghị liên kết vùng trong định hướng phát triển công nghiệp theo lợi thế của từng địa phương; nghiên cứu, đề xuất giải pháp, cơ chế, chính sách cho phát triển công nghiệp và công nghiệp hỗ trợ...

Các bên cũng sẽ phối hợp tổ chức hội nghị, hội thảo, hỗ trợ cho doanh nghiệp vừa và nhỏ tham gia vào được chuỗi cung ứng toàn cầu; phối hợp nghiên cứu, góp ý, đề xuất xây dựng Luật công nghiệp; phối hợp, liên kết hình thành vùng nguyên liệu cho sản xuất công nghiệp.

Ông Bùi Tá Hoàng Vũ, giám đốc Sở Công Thương TP.HCM, cho rằng xây dựng ngành công nghiệp tự chủ là khát vọng lớn ở tầm quốc gia và mỗi tỉnh thành có mặt ở đây, tham gia vào ký kết ghi nhớ này đều tán thành quan điểm trên. 

"Với trách nhiệm của cơ quan quản lý ngành công nghiệp, chúng tôi luôn tự hỏi mình đã làm gì để thúc đẩy ngành công nghiệp địa phương tạo ra nhiều giá trị gia tăng hơn cho nền kinh tế. Đến lúc chúng ta phải tính toán lại sản xuất công nghiệp hỗ trợ của mình, nếu không, các doanh nghiệp chỉ dừng lại ở mức độ gia công, giá trị gia tăng có được trong xuất khẩu sẽ mãi thấp", ông Vũ chia sẻ. 

Theo dự kiến, trong tháng 4-2023 TP.HCM sẽ tổ chức hội thảo để cùng các chuyên gia, doanh nghiệp trả lời cho câu hỏi "Định vị ngành công nghiệp của TP.HCM thời gian tới là gì?". Qua đó phác thảo rõ hơn về quy hoạch của thành phố về quy mô đất đai, nguồn lực chuẩn bị cũng như mô hình của thành phố trong mối liên kết với cụm kinh tế phía Nam...  

Nguồn Báo Tuổi trẻ Online.