TP.HCM khai mạc diễn đàn Mekong Connect 2023

TP.HCM khai mạc diễn đàn Mekong Connect 2023

(PLO)- Diễn đàn Mekong Connect góp phần giải quyết các vấn đề phát sinh trong hoạt động thương mại, lưu thông hàng hóa của các địa phương.

Chiều 15-11 tại TP.HCM khai mạc Diễn đàn Mekong Connect 2023 với chủ đề “Kết nối chuỗi cung ứng và chuỗi giá trị giữa vùng kinh tế TP.HCM và Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) hướng tới nền kinh tế xanh và bền vững”.

4 mục tiêu tăng trưởng xanh

Diễn đàn Mekong Connect gồm triển lãm “Nền kinh tế xanh và bền vững của Việt Nam” trong đó có sự tham gia của các doanh nghiệp (DN) xanh. Đây đều là DN Hàng Việt Nam chất lượng cao - Chuẩn hội nhập đang mạnh trên thị trường với những sản phẩm công nghệ, tái chế, sản phẩm từ nông nghiệp công nghệ cao, có tiêu chuẩn chất lượng quốc tế.

Bên cạnh đó là những sản phẩm đặc sản bản địa, đặc trưng vùng miền của gần 100 DN doanh nông trẻ hình thành từ cuộc thi dự án Khởi nghiệp Xanh suốt 10 năm qua.

Phát biểu khai mạc, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Võ Văn Hoan đánh giá phát triển bền vững là xu thế chung, toàn cầu trong giai đoạn hiện nay.

Chiến lược quốc gia tăng trưởng xanh của Việt Nam đã đặt ra mục tiêu khái quát thúc đẩy cơ cấu lại nền kinh tế gắn với đổi mới mô hình tăng trưởng, bền vững về môi trường và công bằng xã hội.

Bốn mục tiêu cơ bản của chiến lược này là mọi hoạt động sản xuất kinh doanh và tiêu dùng phải giảm cường độ phát thải khí nhà kính tính trên GRDP; phải xanh hóa nền kinh tế; xanh hóa lối sống và thúc đẩy tiêu dùng bền vững; xanh hóa quá trình chuyển đổi toàn bộ hoạt động sản xuất kinh doanh tiêu dùng trên nguyên tắc bao trùm bình đẳng nâng cao năng lực chống chịu.

Để đạt được các mục tiêu này, thành phố đã và đang có nhiều nỗ lực thực hiện. TP.HCM phố xác định tăng trưởng kinh tế phải gắn liền phát triển bền vững và cần có sự chia sẻ lẫn nhau, chia sẻ từ các quốc gia đi trước, chuyên gia có kinh nghiệm và sự chủ động, đóng góp của cộng đồng DN.

 Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Võ Văn Hoan tham quan các gian hàng tại triển lãm xanh.
Ảnh: TÚ UYÊN

Cần sự vào cuộc đồng bộ

Theo Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Võ Văn Hoan, chủ trương chính sách đầy đủ rất toàn diện nhưng để hiện thực hóa không chỉ nhà nước mà cộng đồng DN, người dân đều tham gia vào quá trình chuyển đổi đó.


Đồng thời, thành phố luôn xác định sự phát triển của TP.HCM gắn liền với sự phát triển của các địa phương khác trong phạm vi khu vực, đặc biệt trong vùng ĐBSCL.

Hợp tác giữa TP.HCM với các địa phương khu vực ĐBSCL không chỉ có lợi cho các địa phương mà cho tất cả.

”Chúng ta sống trong môi trường mà sự liên kết đòi hỏi chặt chẽ phải đồng bộ, thường xuyên đó chính là cuộc sống chất lượng, là một nền sản xuất có cơ sở để phát triển bền vững.

Đặc biệt hơn, chúng ta xây dựng chuỗi cung ứng sản xuất, tiêu dùng lưu trữ, chế biến và xuất khẩu một cách chặt chẽ giữa TP.HCM với các tỉnh. Đây cũng là nhiệm vụ quan trọng, là lý do mà thành phố đăng cai tổ chức diễn đàn Mekong Connect” - ông Hoan nói.

Theo ông Hoan, thông qua hoạt động triển lãm nói riêng, diễn đàn sẽ là hoạt động cụ thể, thiết thực thúc đẩy kết nối, hình thành những kênh tiếp xúc giữa chính quyền các cấp với các DN, địa phương.

Từ đó, góp phần giải quyết các vấn đề phát sinh trong hoạt động thương mại, lưu thông hàng hóa của địa phương, góp phần thay đổi nhận thức của cộng đồng DN và người dân. Đồng thời, góp phần tăng cường phát triển các hoạt động liên kết để thúc đẩy phát triển chung của khu vực.

Mekong Connect 2023 chào đón 1.500 đại biểu tham dự, 30 đoàn lãnh đạo tổ chức trong và ngoài nước với năm phiên thảo luận trong ngày 15 và 16-11.

Diễn đàn tập trung khơi mở những hướng đi mới cho cộng đồng DN cũng như những kiến nghị chính sách.

Đặc biệt, trong bối cảnh mối liên kết và kết nối trở thành yếu tố rất quan trọng giữa TP.HCM và ĐBSCL, diễn đàn nhấn mạnh vào sự cần thiết của hành động để nâng cao chuỗi giá trị trong những lĩnh vực mà hai vùng kinh tế tương tác.